Trào ngược dạ dày là bệnh đường tiêu hóa trên phổ biến nhất hiện nay. Do tính chất phức tạp của các triệu chứng và quá trình phát triển bệnh nên nhiều người đánh giá sai mức độ bệnh của mình – từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan với bệnh. Không ít trường hợp bệnh nhân bàng hoàng khi hay tin mắc ung thư thực quản, dù trước đó chỉ có triệu chứng vướng họng, khó nuốt.

Tâm lý bệnh trào ngược là bệnh không nguy hiểm và có thể sống chung
Đây là tâm lý phổ biến ở nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày, đặc biệt nhóm người bệnh mới mắc hoặc các triệu chứng không gây khó chịu nhiều.
Trường hợp của anh G. 40 tuổi, phó phòng thiết kế của một công ty xây dựng. Anh G. phát hiện ra bị trào ngược dạ dày thực quản khi đi nội soi tai mũi họng. Anh không có các biểu hiện như ợ nóng nhưng họng của anh thường xuyên bị sưng đau, cảm giác vướng. Anh G. cười chia sẻ: “Mỗi khi bị đau lại, tôi uống khoảng 1 tuần thuốc tây. Nhưng cảm giác vướng họng mãi không khỏi nên tôi cứ phải sống chung thôi”.
Lý giải tâm lý thờ ơ, bàng quan trên, Ths Khổng Đức Mạnh – cố vấn chuyên môn Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức giải thích: “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Ợ nóng (cảm giác nóng rát vùng ngực, cổ) là dấu hiệu điển hình để chẩn đoán nhưng chỉ gặp ở 14 – 20% bệnh nhân trào ngược. Thêm nữa trong bệnh trào ngược không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản. Cụ thể là thực quản của người bệnh có thể đã bị viêm, loét, thậm chí barrett thực quản (hay còn gọi là tiền ung thư thực quản) mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn chịu đựng được”.
Cần nghĩ ngay đến biến chứng chít hẹp thực quản (nghẽn thực quản) nếu có hiện tượng khó nuốt
Chít hẹp thực quản xảy ra trên khoảng 10% bệnh nhân viêm thực quản. Triệu chứng chủ yếu là khó nuốt thức ăn đặc. Ở các bệnh nhân này, ợ nóng lại ít gặp do chỗ chít hẹp có vai trò như một rào chắn trào ngược.
Cách điều trị chít hẹp là nong thực quản. Cách này giúp cải thiện triệu chứng khó nuốt ở trên 90% bệnh nhân nhưng dễ làm cho chứng ợ nóng xuất hiện lại. Axit trào ngược có thể tiếp tục gây ra các vết loét, sẹo và chít hẹp khác. Do vậy nong thực quản không có tác dụng điều trị lâu dài chứng khó nuốt.
10% người trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản
Tỉ lệ phát triển từ trào ngược thành tiền ung thư thực quản (hay còn gọi là Barrett thực quản) là 10%. Biểu mô bình thường của thực quản bị axit dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư).
Do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường nên thực tế có đến 1/3 bệnh nhân barrett thực quản không cảm nhận được triệu chứng trào ngược. Phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm bị mất đi. Đây cũng là một lý giải bổ sung cho tâm lý bàng quan, coi nhẹ của người bệnh trào ngược.
Ung thư tuyến thực quản – biến chứng nguy hiểm nhất từ trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản cần được chữa ngayKhi bị khó nuốt hoặc nuốt đau, bạn nên đi khám để phát hiện sớm ung thư thực quản
Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.

...............
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com - www.TraThaoNguyen.com - ChoVN.vn
FB: https://www.facebook.com/chuabenhdadaythaoduoc
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com