Xin hỏi:

Bé nhà em mới được gần 5 tháng tuổi. Một dạo trở lại đây khi cho con bú và uống sữa thì cháu rất hay bị trớ, có khi trớ rất nhiều, kèm theo đó là cháu thường xuyên quấy khóc, có dấu hiệu bị sút cân khiến em cảm thấy lo lắng. Nếu cứ đà này không chừng cháu sẽ sút cân nhanh chóng mất. Xin hỏi có phải con em đang mắc bệnh gì không và có cách nào để khắc phục tình trạng này không ạ? (Hạ Thu - Huế).

Chào bạn,

Tình trạng trẻ sơ sinh bị trớ khi bú mẹ hoặc sau khi ăn xảy ra khá phổ biến ở nhiều trẻ khiến cha mẹ lo lắng. Nếu triệu chứng này thỉnh thoảng xảy ra thì có thể là do cha mẹ đặt trẻ nằm không đúng tư thế (nằm sấp hoặc nằm ngửa) ngay sau khi cho bú, ăn gây trào ngược ra ngoài. Nhưng nếu trường hợp thường xuyên bị trớ kèm theo các triệu chứng như của con bạn là thường xuyên quấy khóc, sút cân thì đó có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày. Bạn cần chú ý xem cháu có bị khó thở, thở khò khè hay gặp bất cứ vấn đề nào về hô hấp không nhé.

Để biết chính xác về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, bạn nên đưa cháu đi khám để được chẩn đoán cụ thể. Bác sĩ sẽ dựa trên các kết quả đo mức pH của dịch dạ dày vào thực quản, chụp X-quang thực quản, chụp X-quang phần trên của hệ thống tiêu hóa để xác định bệnh.

Trước tiên để giảm và khắc phục tình trạng gặp phải hiện nay ở trẻ, bạn có thể cần áp dụng theo một số gợi ý như sau:

- Trong khi cho con bú hoặc uống sữa, bạn nên ngắt quãng để có thời gian cho bé ợ hơi

- Sau khi cho con bú, bạn nên giữ trẻ ở tư thế đứng thẳng khoảng 20-30 phút

- Kê cao đầu cho bé ngủ

- Nên cho bé ăn đặc hơn, cho trẻ ăn nhiều tinh bột hơn.

-Nếu cần thiết, bạn nên chọn loại núm vú khác, nên là loại có lỗ hình chữ thập

Đau dạ dày hãy dùng Trà Dây Thảo Nguyên


Chè dây còn có nhiều tên gọi khác là cây chè hoàng gia, cây song nho có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis thuộc loại dây leo mọc chủ yếu ở các vùng núichè dây có chứa hợp chất Flavonoid, có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa và có thể cầm máu. Những bộ phận được sử dụng của chè dây là hoa lá và cành. Sử dụng càng nhiều lá càng tốt.chè dây có tác dụng kháng khuẩn có thể diệt được nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây đau dạ dày.Chè dây có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi thấp nên đồng bào các dân tộc miền núi thường dùng để chữa các chứng đau bụng. Loại chè này dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là đau dạ dày rất hiệu quả. Nếu bị đau dạ dày cấp được chẩn đoán có vi khuẩn HP thì nên kết hợp điều trị bằng Tây y với sử dụng trà dây sẽ có được tác dụng chữa trị tốt nhất.)