Em năm nay 23 tuổi, là sinh viên năm cuối, đã 2 tuần nay em cảm thấy bụng đầy hơi và ăn không tiêu. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị bệnh ở tá tràng hay bệnh gì. Em cần điều trị thế nào?

minhthutho@ gmail.com

      Thông thường, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút chúng ta đã có cảm giác thoải mái vì thức ăn được tiêu hóa bớt đi và tiếp tục được công việc của mình. Tuy nhiên, ở những người bị đầy hơi, khó tiêu thì hoàn toàn ngược lại. Thức ăn chậm tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu như sau: chán ăn, ợ hơi, ợ nóng, bụng tức nặng ở phía trên, cảm giác óc ách như chứa đầy nước, đầy hơi; có khi đau bụng râm ran... 

       Nguyên nhân thường gặp do độc tố từ các loại thức ăn, loạn khuẩn đường ruột, dư acid dịch vị, nhiễm Helicobacter Pylori - một loại vi khuẩn gây loét dạ dày-tá tràng. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, stress gây giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động đường tiêu hóa; viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khả năng co bóp tống thức ăn; Bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan dẫn đến suy giảm chức năng gan-mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa...

     Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu, tuỳ nguyên nhân mà dùng thuốc thích hợp. Vì vậy, phải thăm khám thực thể kết hợp với các xét nghiệm mới chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả được.

      Trường hợp của bạn đã 2 tuần nay, tôi khuyên bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hoá. Để biết chắc chắn có phải bệnh ở tá tràng thì cần nọi soi dạ dày-tá tràng bạn ạ. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!