Trào ngược axit là tình trạng khi a xít từ dạ dày chảy ngược lên thực quản, nếu không được điều trị có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.


Dưới đây là những tác động mà trào ngược axit có thể gây ra cho sức khỏe của bạn.

Gây ho dai dẳng

Ở nhiều bệnh nhân bị trào ngược axit và trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng thực quản dưới trở nên lỏng lẻo và axit từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và họng, gây kích thích và ho kéo dài.
Skip in 3...Advertisement in 25 seconds

Ảnh hưởng tới khoang miệng

Tiếp xúc mạn tính và dai dẳng của khoang miệng với khí dạ dày có thể dẫn tới sâu răng. Nguyên nhân là do men răng có thể bị mòn theo thời gian do axit hoặc do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một tình trạng nghiêm trọng hơn trào ngược axit.

Gây ung thư thực quản

Trong một số trường hợp hiếm và mạn tính, trào ngược axit có thể dẫn tới ung thư thực quản. Nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 1.000 bệnh nhân bị trào ngược thì có 10 người cũng bị bệnh thực quản Barret, tăng nguy cơ ung thư thực quản. Bệnh thực quản Barret xuất hiện ở những bệnh nhân bị trào ngược axit khi có thay đổi ở lớp niêm mạc ở đoạn dưới của thực quản.

Gây loét dạ dày tá tràng

Trào ngược axit có thể gây loét dạ dày và tá tràng (phần đầu của ruột non). Loét dạ dày tá tràng gây loét và đau ở niêm mạc dạ dày và phải điều trị bằng kháng sinh hoặc thậm chí là phẫu thuật trong những trường hợp mạn tính.

Hôi miệng

Nếu bạn bị hôi miệng mặc dù giữ vệ sinh răng miệng tốt, nguyên nhân có thể do trào ngược axit. Các bác sĩ thấy có mối liên quan giữa trào ngược axit và hơi thở hôi. Uống nhiều nước và nhai kẹo cao su không đường có thể khắc phục chứng hôi miệng do trào ngược axit.

Đau hoặc khó nuốt

Bệnh nhân GERD phàn nàn về chứng khó nuốt do tổn thương mô ở ống thực quản gây ra bởi axit dạ dày. Khi thực quản liên tục tiếp xúc với axit, nó có thể bị chít hẹp ở đoạn dưới và thậm chí co thắt hoặc để lại sẹo.

Buồn nôn hoặc nôn

Nếu bạn liên tục có cảm giác buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn, bạn có nguy cơ cao bị trào ngược axit nếu không có bất cứ triệu chứng nào của nhiễm trùng tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm.

Đầy hơi kéo dài

Bệnh nhân bị trào ngược axit luôn cảm thấy no và dạ dày có vẻ đầy, đặc biệt là giữa bữa ăn.

Đau ngực hoặc ợ nóng

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của trào ngược axit và xảy ra khi axit dạ dày đang trào lên thực quản.

Đau bụng trên

Triệu chứng khác của trào ngược axti là đau bụng. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng, nếu đau xảy ra ở khu vực trên của dạ dày thì nhiều khả năng bạn bị trào ngược axit.

..............
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html