Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất trong dịch dạ dày như: HCl, pepsine, dịch mật… lên thực quản. Chất dịch trào lên là tác nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Để giúp bạn nhận biết bệnh dễ dàng hơn, chúng tôi nêu ra 8 triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản điển hình như sau:

1. Ợ hơi

Nếu ợ hơi diễn ra trong quá trình ăn uống hoặc sử dụng bia, rượu, café, đồ uống có ga thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường của dạ dày để đẩy khí ra ngoài. Ngoài những thời điểm trên mà bạn vẫn thường xuyên ợ hơi thì khả năng cao đó là dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

2. Ợ nóng, ợ chua

ợ nóng báo hiệu trào ngược dạ dày thực quản
Ợ nóng – dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản
– Ợ nóng:

Là hiện tượng nóng rát vùng ngực, lan dọc từ thượng vị lên sau xương ức, có thể lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.

Tính axit trong dịch vị là tác nhân trực tiếp gây ra hiện tượng bỏng rát này.

– Ợ chua:

Cảm giác ợ chua (ợ có vị chua) thường xảy ra nhiều vào buổi sáng lúc đánh răng hoặc khi đói. Đây là thời điểm dạ dày rỗng nên trương lực co bóp rất mạnh, nó có thể đẩy dịch vị trong dạ dày lên tận cuống họng, gây ra cảm giác ợ chua.

3. Buồn nôn, nôn

Khi không được chữa trị đúng cách, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sẽ tiến triển nặng hơn. Ngoài biểu hiện điển hình ợ hơi, ợ chua, nóng rát thì bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn thì khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản là rất lớn.

4. Đau, tức ngực

Đau, tức ngực do trào ngược được mô tả là cảm giác đau đè ép ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay. Nguyên nhân là do acid dịch vị kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau.

5. Nhiều nước bọt

Trong bệnh trào ngược, việc tiết nhiều nước bọt hơn bình thường cũng là một triệu chứng đáng chú ý. Thực chất đây là một dạng phản xạ bảo vệ của cơ thể, tiết ra nước bọt có tính kiềm để trung hòa bớt axit dịch vị đang tấn công thực quản. Và nhờ vậy hiện tượng đau rát do trào ngược được giảm hơn.

6. Khàn giọng, đau họng, ho, hen


Axit dịch vị trào ngược lên vùng họng, thanh quản sẽ gây viêm với biểu hiện ho, khàn giọng. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày có thể tiến triển thành đau họng, ho mãn tính, thậm chí thành bệnh hen.

7. Khó nuốt

– Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản gây khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn).

– Niêm mạc thực quản sau khi bị tổn thương lành lại sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản làm tăng cảm giác khó nuốt.

8. Đắng miệng

Do có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự cố co cơ môn vị… nên một phần dịch mật bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày. Nếu bệnh nhân đó mắc cả trào ngược dạ dày thực quản, dịch mật này có thể theo dịch vị dạ dày mà trào ngược lên cuống họng, gây ra cảm giác đắng miệng.

Khi bạn xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản, đặc biệt là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua kèm theo đau tức ngực thì cần phải đến các cơ sở y tế để chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời.

-------
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88