Niêm mạc dạ dày đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày và bảo vệ cơ quan này khỏi các tác động gây bệnh. Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày, lớp niêm mạc này sẽ tiết tiết dịch vị chứa enzym và axit chlohydric (có thể diệt vi khuẩn và tạo môi trường thích hợp để các enzym phát huy tác dụng). Chính vì thế việc bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày rất cần thiết và quan trọng. Mỗi người cần tìm hiểu và cảnh giác với các nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày để tránh cho cơ quan này bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày do ăn uống

Đối với tất cả các bệnh về dạ dày có mối liên hệ trực tiếp và gắn liền với chế độ ăn uống. Những thói quen, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu khoa học chính là nguyên nhân khiến cho cơ quan này bị tổn thương và dẫn đến các bệnh về dạ dày như viêm niêm mạc dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… Các thói quen ăn uống hàng ngày lâu dần có thể gây viêm niêm mạc dạ dày như sau:

– Thói quen ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, chua, đồ ăn lên men lâu ngày

– Ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo

– Thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày,…. và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Do thói quen ăn uống không đúng giờ, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn khuya, vừa lằm vừa ăn, ăn quá no hoặc để bụng quá đói.

– Ăn quá nhanh, không nhai kỹ gây quá tải cho dạ dày khiến nó phải hoạt động nhiều lâu dần dẫn đến bị tổn thương.

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày do thuốc và hóa chất

Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau (aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, …), naproxen (Aleve),…); thuốc kháng sinh; thuốc chứa corticoid… rất dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, trong đời sống thường ngày có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất như acid, bụi kim loại, hóa chất từ thực phẩm,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, ở những người trước đó từng áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị trong điều trị bệnh ung thư cũng có thể gây viêm niêm mạch dạ dày, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới viêm loét và xuất huyết dạ dày.


Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày do nhiễm trùng

Chủ yếu là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây nên đa số các bệnh về dạ dày. Các yếu tố do môi trường sống ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, hoạt động làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày do tâm lý

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới chức năng hoạt động của dạ dày mà không phải ai cũng biết và chú ý đến. Ở những người thường xuyên lo lắng, stress kéo dài, sợ hãi, áp lực công việc quá nhiều cũng gây ảnh hưởng và dẫn đến các bệnh về dạ dày và khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó chữa trị hơn.

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày do bệnh lý

Các bệnh có liên quan ảnh hưởng tới chức năng dạ dày và gây ra các bệnh viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày như bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh Crohn, bệnh trào ngược dịch mật, bệnh suy gan, suy thận,…

Trên đây là các nguyên nhân thường gặp dẫn đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày, các bạn cần lưu ý để có biện pháp phòng tránh và khắc phục bệnh hiệu quả.


--------------------------------------------
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com - www.TraThaoNguyen.com - ChoVN.vn
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com