Sa nhân là một vị thuốc chữa đau dạ dày rất hiệu nghiệm thường được Đông y sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa căn bệnh này. Nếu bạn phải chịu những cơn đau dạ dày hành hạ, hãy tham khảo các bài thuốc từ Sa nhân dưới đây để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhé.
qua-sa-nhan

Tác dụng của Sa nhân

Sa nhân là thảo dược mọc hoang nhiều ở vùng núi phía Bắc, thích nơi mát mẻ và ẩm ướt. Sa nhân có nhiều loại, thường được sử dụng nhiều nhất là sa nhân trắng và sa nhân tím vì có dược tính cao. Người ta thu hoạch hạt quả của hai loại sa nhân này vào mùa hè rồi bỏ vỏ lấy hạt đem phơi hoặc sấy khô để dùng.
Theo y học cổ truyền, Sa nhân có vị cay, tính ôn, mùi thơm nhẹ, có tác dụng hành khí, kiện tì, hóa thấp, sát khuẩn, kích thích hệ tiêu hóa nên thường được dùng chữa các chứng bệnh đường tiêu hóa rất tốt.
Theo các nghiên cứu khoa học, trong Sa nhân có chứa thành phần Saponin có tác dụng tốt đối với các vấn đề tiêu hóa, chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.

Các bài thuốc chữa đau dạ dày từ Sa nhân

Chữa đau dạ dày thông thường

Bài 1:
Thành phần: 1 bao tử heo, 6g sa nhân
Cách chữa: Đem bao tử heo rửa sạch rồi xắt thành sợi mỏng, nấu với sa nhân thành món canh ăn trong 10 ngày liên tiếp sẽ chữa chứng đau dạ dày mãn tính hiệu quả.

Bài 3:
Thành phần: 3g sa nhân, 5 miếng gừng tươi.
Cách chữa: Đem sa nhân đi sao và tán mịn, đem gừng đi sắc nước rồi hòa với sa nhân chia ra uống ngày 3 lần.

Bài 4:
Thành phần: 5g sa nhân, 30g gạo tẻ
Cách chữa: Sa nhân đem sao rồi tán mịn, gạo tẻ đam vo nấu thành cháo, khi cháo chín thì cho bột sa nhân vào trộn đều, đun thêm chút rồi ăn vào sáng sớm sau khi ngủ dậy và ban đêm trước khi ngủ.

Chữa đau dạ dày ở thai phụ

Bài 1:
Thành phần: 100g sa nhân đã được tán vụn; thanh bì (vỏ quýt), vỏ vối (nam hậu phác), vỏ rụt (nam mộc hương), thần khúc, mạch nha, mỗi vị 2g.
Cách chữa:
Đem tất cả các nguyên liệu tán mịn rồi vo chung với mạch nha vo thành dạng viên. Mỗi khi dùng thì lấy 4g sắc với lá tía tô uống từ 3 – 5 ngày để chữa chứng đau dạ dày kèm lạnh bụng, trướng bụng, khó tiểu ở phụ nữ mang thai.Bài 5:

Bài 2:
Thành phần: 4g sa nhân, 4g hương phụ, 8g rễ gai, 6g ích mẫu, 10g mầm cây mía.
Cách chữa:
Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch rồi cắt nhỏ, phơi khô và sắc với 3 chén nước để còn lại 1 chén, uống 2 lần trong ngày. Uống bài thuốc này 5 ngày liên tục sẽ chữa chứng đau dạ dày gây nôn nghén ở phụ nữ có thai rất tốt.-----------------------------------------
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com - www.TraThaoNguyen.com - ChoVN.vn
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com