Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến, và hiện nay tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên chủ yếu là do lối sống sinh hoạt ăn uống không khoa học,  làm tăng tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày.

Giai đoạn đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ vì vậy khiến bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu đi điều trị. Dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường trước như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.Ung thư dạ dày- biến chứng từ trào ngược axit.

Hiện nay ung thư dạ dày là bệnh thường gặp không chỉ ở Việt Nam và còn là cả thế giới, mỗi năm ở nước ta có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này.

Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Bệnh thường là khởi phát do các bệnh ở dạ dày gây ra như: Viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, đau dạ dày….

Về cơ bản, các loại bệnh ung thư càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Bệnh ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm có nhiều khả năng chữa khỏi. 

Theo đó, người bệnh được phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc loại bỏ toàn dạ dày và tái tạo dạ dày mới. Tuy nhiên, ở những giai đoạn muộn khi ung thư lan rộng và di căn thì mục tiêu chữa khỏi rất khó thực hiện.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ung thư dạ dày

Để có thể thực hiện việc tiêu hóa thức ăn, dạ dày thường sản xuất ra acid chlohyric (HCL). Đối với lớp niêm mạc trong dạ dày, lượng acid này không là vấn đề bởi các tế bào lớp này có thể tiết ra một số lượng lớn chất nhầy có tính bảo vệ.

Lớp niêm mạc thực quản của bạn không có khả năng đó nên nó rất dễ bị acid làm tổn thương. Để tự bảo vệ mình, thực quản có một vòng cơ ở phần cuối có tác dụng ngăn không cho acid trào ngược lên lại bên trên.
Cơ vòng ngăn các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản


Cơ vòng này chỉ giãn ra khi nuốt thức ăn. Ngay sau đó lập tức xiết lại để thức ăn đi qua không quay ngược trở lại nữa. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng bị giãn ra giữa các lần nuốt.

Chính vì vậy, các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên gây tổn thương cho lớp niêm mạc thực quản.

Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng… dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Có khi bệnh không có biểu hiện gì cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện.

Trào ngược dạ dày thực quản nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu.

Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư.

Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.


Ăn uống trong chữa trị trào ngược dạ dày
          - Thức ăn có nhiều dầu mỡ. Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.

          - Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một loại làm cho trào ngược dạ dày thực phẩm nặng thêm do có chứa thành phần axit nhiều như cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me… Người bệnh nên hạn chế ăn, đặc biệt là trái cây chua.

          - Chocolate: Có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ vòng dưới thực quản do đó trào ngược dịch dạ dày vào thực quản.

           - Tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà.. gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.

          - Đây là căn bệnh có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống của bệnh nhân vì vậy bạn nên cân nhắc lại chế độ ăn hằng ngày khi bị mắc bệnh này nhé!


---------------------------------------------
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com - www.TraThaoNguyen.com - ChoVN.vn
FB: https://www.facebook.com/chuabenhdadaythaoduoc
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com

Đặt hàng tại link: http://www.chovn.vn/Tra-day-thao-nguyen?tracking=568dc6b24c6f9