Bệnh viêm loét dạ dày nếu không được quan tâm điều trị và không kiêng khem ăn uống cẩn thận sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm là thủng dạ dày tá tràng. Khi thời tiết chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc sau một bữa ăn no nê ổ loét có thể bị thủng đột ngột. Thường dạ dày chỉ thủng một lỗ, rất ít khi bị thủng 2 lỗ. Lỗ thủng này có thể ở ổ loét đã khâu lần trước hoặc có thể ở miệng nối ổ loét mới. Bệnh thủng dạ dày đa số thường gặp ở người trẻ tuổi.

 
                                           Phát hiện và xử lý thủng dạ dày


Làm sao phát hiện bị thủng dạ dày?


Người ta phát hiện được thủng dạ dày nhờ các biểu hiện sau:

– Vùng thượng vị đột ngột lên cơn đau dữ dội liên tục và kéo dài, khi thở mạnh càng đau hơn, cơn đau có thể lan lên vai, ngực và ra cả sau lưng.

– Bệnh nhân mặt tái xanh, tay chân lạnh, mạch đập nhanh, huyết áp có thể tụt.

– Khi bị nhiễm khuẩn , nhiễm độc bệnh nhân bắt đầu bị sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi

– Thành bụng trước co cứng như tấm gỗ

– Ấn vào ổ bụng thấy đau

Khi bệnh nhân có một trong các dấu hiệu trên nên kịp thời đi khám để các bác sĩ thăm khám bệnh tình và có hướng xử lý kịp thời tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.


Các phương pháp điều trị

Điều trị bảo tồn: trong khi chờ đợi chuyển về tuyến sau do không có điều kiện phẫu thuật cấp cứu, đặt xông dạ dày hút liên tục kết hợp chống sốc, chống nhiễm khuẩn bằng truyền dịch và dùng kháng sinh liều cao.

Khâu lỗ thủng đơn thuần, lỗ thủng được khâu kín bằng một đường khâu song song với trục của dạ dày. Đối với ổ loét non, xung quanh mềm mại thì khâu mối túi hoặc rời đều có thể kín được. Song đối với ổ loét xơ chai gần môn vị thì phải áp dụng đường khâu gấp, mũi kim lấy vào tổ chức lành mềm mại ở xa ổ loét. Có khi phải khoét bỏ ổ loét xơ chai sau đó khâu lớp trong bằng chỉ tiêu catgut, lớp ngoài khâu bằng chỉ lanh.

Cắt đoạn dạ dày cấp cứu: là phẫu thuật triệt căn, giải quyết biến chứng và cả căn nguyên loét. Song có nhược điểm là dễ xảy ra các biến chứng do không được chuẩn bị trước, ổ bụng bẩn do dịch thoát ra từ lỗ thủng. Chỉ định: thủng do ung thư, bệnh nhân bị hẹp môn vị, thủng ổ loét xơ chai có xuất huyết tiêu hóa nhiều lần. Ổ bụng sạch không có mủ, giả mạc, bệnh nhân đến sớm trước 6 – 12 giờ, thể trạng tốt không có bệnh kết hợp.

Khâu lỗ thủng và cắt dây thần kinh số X: loét tá tràng thủng, không áp dụng cho loét dạ dày. Dẫn lưu lỗ thủng, áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân nặng, quá yếu không thể kéo dài thời gian phẫu thuật, ổ bụng bẩn do viêm phúc mạc muộn, nếu khâu dễ xì rò, lỗ thủng quá lớn, xơ chai, mủn không khâu được.

---------------------------------------------------------------------------------------------
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88